Thất nghiệp chủ yếu là lao động có trình độ

Do đặc điểm sản xuất chủ yếu là gia công, nhiều doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển lao động phổ thông, trong khi số đã qua đào tạo rất khó xin việc.

 

Trong buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Nghịch lý cung - cầu thị trường lao động" ngày 8/1 tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cục trưởng Việc làm Bộ Lao động - Nguyễn Thị Hải Vân, tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam đã tăng từ 1,96% năm 2002 lên 2,2% năm 2013.

Con số này tuy thấp hơn mức trung bình 5,9% của thế giới nhưng theo bà Hải Vân, điều đó chưa hẳn là tín hiệu mừng. "Tỷ lệ thất nghiệp thấp là do Việt Nam đang dùng khái niệm việc làm theo Tổ chức Lao động quốc tế. Tất cả những người trong  vòng 7 ngày trước khi điều tra mà có làm việc một giờ đồng hồ cũng không được tính", đại diện cơ quan quản lý giải thích.

ld-JPG-9011-1389180977.jpg

Lao động phổ thông hiện dễ dàng tìm việc hơn lao động đã qua đào tạo. Ảnh: Dolab.

Còn theo Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Nam Định - Đỗ Thanh Sơn, bất cập lớn nhất về thị trường lao động hiện nay là tình trạng lao động phổ thông tìm việc dễ dàng, trong khi người đã qua đào tạo lại gặp khó. Nghịch lý trên xuất phát từ nền sản xuất chủ yếu là gia công, doanh nghiệp chỉ tuyển lao động phổ thông để trả mức lương thấp. 

"Nam Định có ngành dệt may rất phát triển, cần nhiều lao động. Thực tế ở tỉnh chúng tôi, lao động có trình độ đang thất nghiệp nhiều, còn người làm các công việc phổ thông thì thiếu", ông nói.

Trong buổi tọa đàm, người dân có nêu thực trạng gần Tết nguyên đán, nhiều doanh nghiệp sa thải lao động để né tiền thưởng Tết. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục việc làm cho rằng việc sa thải là bất đắc dĩ, và thường rơi vào những đơn vị nhỏ, khó khăn. 

"Nói doanh nghiệp cố tình sa thải, kết thúc hợp đồng với người lao động vào giáp Tết để tránh tiền thưởng là không thỏa đáng, vì luật lao động không quy định phải trả tiền thưởng Tết. Đó là việc riêng của từng doanh nghiệp", bà Vân nhận định.

Copyright © CÔNG TY CP KIỂM ĐỊNH AN TOÀN CÔNG NGHIỆP MIỀN NAM

Trụ sở chính: TẦNG 10 TÒA NHÀ LA ASTORIA 3, SỐ 383 NGUYỄN DUY TRINH, PHƯỜNG BÌNH TRƯNG TÂY, TP. THỦ ĐỨC, TP.HCM

Điện thoại : 028.3743 3186                Fax : 028.3743 7186           Hotline: 0903 32 82 86

MST : 0311-793-249

Email : kiemdinhcnmn@gmail.com              Facebook: www.facebook.com/kiemdinhcnmn?fref=ts

Website : www.kiemdinhmiennam.com 

Designed & developed by Trần Ánh